top of page

શું વિટામિન ડી કોરોના વાઇરસ નો સામનો કરવામાં ખરેખર મદદરૂપ છે?

છેલ્લા કટલાક દિવસો થી ખૂબ વાઇરલ થયેલા સમાચાર મુજબ, સૌથી ઝડપથી સાજા થવાનો અને સૌથી વધુ રિકવરી રેટ ધરાવતા સુરત શહેર માં આપતી સારવાર માં વિટામિન ડી મોટી માત્રા માં કોરોના ના દર્દી ને સારવાર ના એક ભાગ રૂપે આપવાથી તેની સ્થિતિ માં ઝડપ થી સુધાર જોવા મળે છે.


આવો વિટામિન ડી નું આપણા શરીર માં મહત્વ સમજીએ :-

વિટામિન ડી, આપણી ત્વચા દ્વારા સૂર્યકિરણો થી આપણા શરીર માં પ્રવેશે છે. આ વિટામિન ડી એ આંતરડા માં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ ના શોષણ માટે જરૂરી છે. હાડકાં અને સ્નાયુઓ માં શક્તિ માટે કેલ્શિયમ , મેગ્નેશિયમ જેવા ખનીજો

અનિવાર્ય છે.વળી, લોહીમાં રહેલા શ્વેત કણો ને વાઇરસ સામે લડવા માટે ' સાઇટો કાઈનેઝ ' નામનું રસાયણ કે જે શ્વેત કણો ને રોગપ્રતિકારક શક્તિ આપે છે તે વિટામિન ડી દ્વારા લોહીને મળે છે.

ટુંકમાં, વિટામિન ડી એ કોરોના વાઇરસ સામે લડવા માટે શ્વેત કણો ને રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને કોરોના વાઇરસ ના હુમલા થી નબળા પડેલા હાડકાં અને સ્નાયુઓ ને શક્તિ પૂરી પાડે છે.

વિટામિન ડી ની ઉણપ હોય તેવી વ્યક્તિ ની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ખૂબ ઓછી હોય છે એમ માનવા માં આવે છે અને એથી જ તેઓ કોરોના વાઇરસ નો સરળતાથી શિકાર બને છે . WHO ના ચીફ ઓફ ડાયાબિટોલોજી ડિપાર્ટમેન્ટ ડૉ. વી. મોહન કહે છે કે એક અભ્યાસ મુજબ ડાયાબિટીસ ના ૬૩% દર્દીઓ માં , ડાયાબિટીસ ની શરૂઆત ( પ્રી ડાયાબીટીક ફેઝ) વાળા ૫૮% દર્દીઓ અને ૮૦% સ્થૂળ વ્યક્તિઓ માં વિટામિન ડી ની ઉણપ જોવા મળી છે. જેના પર થી તરન કાદવમાં આવે છે કે ડાયાબિટીસ ના દર્દીઓ અને સ્થૂળ વ્યક્તિઓ માં રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી હોઈ તેઓ કોરોના વાઇરસ ના શિકાર સરળતા થી બને છે.

આથી, જ આ વ્યક્તિઓ એ વિટામિન ડી નું લેવલ સતત ચેક કરાવતા રહેવું જરૂરી છે. અને ડોકટર ની સલાહ મુજબ વિટામિન ડી ના સપ્લીમેન્ટ લેવા.

તો શું કોઈ પણ ગમે તેટલા પ્રમાણ માં વિટામિન ડી ના સપલી મેન્ટ્સ લઈ શકે?

જી ના. વિટામિન ડી નું વધુ પડતું સેવન લિવર અને કિડની ને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

આથી, માત્ર તબીબ ની સલાહ મુજબ જ વિટામિન ડી નું


151 views0 comments

Recent Posts

See All

ઉનાળા ના ફળો:- ચાંપા ( જેક ફ્રૂટ)

'ઉનાળા ના ફળો ' શ્રેણી ને મળેલા ઉમદા પ્રતિસાદ ને ધ્યાન માં રાખી તથા મારા લેખો ના નિયમિત વાચક ડૉ. પલ્લવી વ્યાસ ના સૂચન ને માં આપી આજનો લેખ ‘ ચાંપા ‘ ફળ પર જે ડૉ. પલ્લવી નું માનીતું ફળ છે અને અલબત્ત ઉના

ઉનાળા ના ફળો:- જાંબુ

જાંબલી રંગના મોટા ઠળિયા વાળા ફળ નું નામ તેના રંગ ને લીધે જ જાંબુ પડ્યું હશે..કે પછી આ ફળ ને લીધે આ રંગ નું નામ જાંબુડી રંગ એવું પડ્યું હશે એ તો ભગવાન જાણે પણ ભારત, શ્રીલંકા અને પાકિસ્તાન માં બહોળા પ્ર

ઉનાળા ના ફળો:- કેરી સૌ ખાઈ શકે ..માત્ર જરા સંભાલ કે ...

ગયા અંકે આપણે રસાયણો થી પકવેલી કેરી ને કઈ રીતે ઓળખવી , કેવી કેરી ન ખાવી અને આ પ્રકારે રસાયણો થી પકવેલી કેરી ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય ને થતાં નુકસાન વિશે માહિતી મેળવી. સંક્ષેપ માં કહીએ તો .. કુદરતી રીતે પાકેલી

Comments


bottom of page